https://congnghe12cnn.wikispaces.com/i/c.gifMÀN HÌNH ĐÈN ỐNG CRT


1.Giới thiệu chung
- CRT là cụm viết tắt của Cathode-Ray Tube, có nghĩa là ống phóng điện tử chân không. Chính cụm viết tắt này đã giúp ta phân biệt các loại màn hình khác nhau khi nói đến chúng. Sau khi hiểu được nguyên lý làm việc thì có thể hình dung được ngay loại nào là màn hình nào khi nói tắt rằng "màn hình CRT" hay là "màn hình LCD".


Màn hình máy tính loại CRT
Màn hình máy tính loại CRT
2. Cấu tạo
  • Màn hình CRT được cấu tạo từ một ống phóng điện tử và cụm màn hình bằng thuỷ tinh. Toàn bộ phần bên trong được hút chân không để đảm bảo rằng không có không khí thông thường.


Màn hình đèn ống CRT
Màn hình đèn ống CRT  • Sơ đồ cấu tạo

external image Ac_m8fMCIAA90j2.png
  • Sơ đồ đơn giản
    external image AdADUwqCIAAidyw.gif

  • Hình ảnh một số bộ phận chính của màn hình CRT


ShadowMask2.jpg
Mặt nạ của màn hình (Shadows Mask)
Các loại mặt nạ màn hình CRT
Các loại mặt nạ màn hình CRT
Ống phóng chùm tia điện tử
Ống phóng chùm tia điện tử3. Nguyên lý hiển thị hình ảnh
  • Màn hình CRT sử dụng phần màn huỳnh quang dùng để hiển thị các điểm ảnh, để các điểm ảnh phát sáng theo đúng màu sắc cần hiển thị cần các tia điện tử tác động vào chúng để tạo ra sự phát xạ ánh sáng. Ống phóng CRT sẽ tạo ra các tia điện tử đập vào màn huỳnh quang để hiển thị các điểm ảnh theo mong muốn.
Sơ đồ nguyên lí
Sơ đồ nguyên lí


  • Nguyên lý chi tiết
external image Ac_m8fMCIAA90j2.png


- Cụm đầu phóng điện tử bao gồm ống phóng các chùm tia điện tử (1). Ở đây có ba ống để phục vụ cho ba màu khác nhau. Trong mỗi ống có một sợi đốt (kiểu giống dây tóc bóng đèn sợi đốt mà chúng ta thường thấy, nhưng tóc sợi đốt ở đây thì có hình dạng đặc biệt hơn nhiều). Khi làm việc thì sợi đốt được nung nóng đến nhiệt độ nhất định để các điện tử tự do trong kim loại của sợi dây tóc nhảy khỏi bề mặt. Khi các điện tử nhảy ra thì chúng đã được nằm trong một điện trường có hiệu điện thế rất lớn giữa (1) và (5) thì bị hút vào điện trường đó thành các chùm tia điện tử (2).

- Để tạo ra một tia điện tử có thể hội tụ tại mặt nạ của màn hình (7), ống CRT có cụm thấu kính từ (3) (hệ thấu kính từ này không giống như các thấu kinh quang học). Để lái các tia điện tử đến các điểm mong muốn thì ống CRT có các cuộn lái tia theo hai phương (ngang và đứng) điều khiển tia này đến các vị trí trên màn huỳnh quang (4).

- Các chùm tia điện tử đã được điều khiển theo các toạ độ khác nhau bởi các cuộn lái tia thì sẽ hội tụ tại các điểm lỗ của mặt nạ (7), xuyên qua các lỗ này thì chúng đập vào lớp phốt pho (8) mà ở đó sẽ hiển thị đối với các màu sắc khác nhau. Mỗi lỗ trên mặt nạ là một điểm ảnh, tương ứng với ba màu đỏ-xanh lục-xanh lam.


CLIP VỀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA MÀN HÌNH ĐÈN ỐNG CRT4. Ưu điểm, nhược điểm
a. Ưu điểm
- Thể hiện màu sắc rất trung thực, tốc độ đáp ứng cao, độ phân giải có thể đạt được cao. Phù hợp với game thủ và các nhà thiết kế, xử lý đồ hoạ.

b. Nhược điểm
- Chiếm nhiều diện tích, tiêu tốn điện năng hơn các loại màn hình khác, thường gây ảnh hưởng sức khoẻ nhiều hơn với các loại màn hình khác.


Nguồn:
http://vi.wikipedia.org/wiki/Màn_hình_máy_tính
http://tman75hd.blogspot.com/2008/09/man-hinh-may-tinh-visual-display-unit.html
http://www.youtube.com/watch?v=Gnl1vuwjHto&list=WL724DC1B455BDB4ED&index=11&feature=plpp_video

ĐẬU NGỌC TRINH - 12I